Hợp tác liên viện trong hiến ghép thận

0
11
Hợp tác liên viện trong hiến ghép thận
Rate this post

[Kenh9.com] Để hỗ trợ lẫn nhau phát triển kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, 3 bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã liên kết thành mạng lưới điều phối về hiến, ghép thận nhân đạo. Đây được xem là “vũ khí chính quy” của ngành y để chống nạn buôn bán thận tạng.

Ngày 16/10, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dưới sự chứng kiến của ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người, 3 bên gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã ký bản ghi nhớ “Thực hiện đề án mạng lưới điều phối liên viện về hiến ghép thận nhân đạo”.

Giám đốc 3 bệnh viện ký kết các điều khoản liên kết trong hiến ghép thận nhân đạo
Giám đốc 3 bệnh viện ký kết các điều khoản liên kết trong hiến ghép thận nhân đạo

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Thực tiễn tại TPHCM đã có nhiều cơ sở tham gia ghép tạng, các trang thiết bị, con người được chuẩn bị tích cực, phục vụ nhu cầu ghép tạng trong cộng đồng. Với nỗ lực tuyên truyền sâu rộng số người không may rơi vào tình trạng chết não, tim ngừng đập ngày càng tăng, tạo điều kiện để nhân rộng kỹ thuật ghép tạng cứu người”.

Tuy nhiên, trên thực tế khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế tại TPHCM còn chưa đáp ứng được mong đợi của người bệnh. Các bệnh viện phát triển kỹ thuật ghép còn thiếu sự liên kết nên rất cần sự hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng những chương trình ghép tạng cho người lớn đặc biệt là bệnh nhi – nhóm đối tượng được ưu tiên.

Việc hợp tác sẽ hướng đến chia sẻ nguồn tạng hiến từ người cho sống, chết não, tim ngừng đập. Việc điều phối vẫn sẽ thực hiện thông qua Trung tâm điều phối Quốc gia nhưng ưu tiên cho những khu vực gần trong nhóm bệnh nhân có danh sách chờ ghép để rút ngắn thời gian, tăng tính hiệu quả của tạng ghép cũng như sau ghép.

GS Trần Đông A, người tiên phong trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam cho rằng: “Trong bối cảnh luật chưa cho phép trẻ em dưới 18 tuổi hiến tạng thì việc lấy thận ở người lớn để ghép cho trẻ em sẽ giảm phần tương thích nên rất cần có sự phối hợp giữa các bệnh viện chuyên điều trị cho người lớn và bệnh viện nhi để tăng thêm tính hiệu quả. Việc liên kết sẽ tạo thành hệ thống vũ khí chính quy chống lại mọi hành vi mua bán tạng”.

Vân Sơn

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên ở đây